Chào năm mới 2020
Chào năm mới 2020
Thực hiện dự án
Thực hiện dự án
Thực hiện đề tài các cấp
Thực hiện đề tài các cấp
Hoạt động văn - thể - mĩ
Hoạt động văn - thể - mĩ
Nhóm nước : sức trẻ và kinh nghiệm
Nhóm nước : sức trẻ và kinh nghiệm
Nhóm khí mô hình hóa PM2.5
Nhóm khí mô hình hóa PM2.5
Học tập và vui chơi cùng nhau
Học tập và vui chơi cùng nhau
jQuery Carousel
NỔI BẬT
MO K17 nhận đồ án môn học.

Chiều 29/9/2020, tất cả 7 sinh viên MO K17đang theo học và làm việc tại EMSLab đã hoàn tất thủ tục nhận đề tài  đồ án tốt nghiệp. Trong mùa đồ án này, PTN. tiếp tục đi vào các hướng nghiên cứu cấp thiết đang đặt ra cho ngành môi trường.

Khai giảng năm học 2020 – 2021

Sáng thứ 2, 21/9/2020, PTN. Mô hình hóa môi trường, với thành phần đông nhất của Lab đã bắt đầu năm học mới trong không khí rộn ràng trong cái nắng tinh khôi của miền đất phương Nam.

Thông báo về phục hồi trang thông tin

Năm canh tý 2020 sẽ đi vào lịch sử là năm đại dịch COVID – 19 đã ảnh hưởng tới mọi hoạt động bình thường của nhân loại mà giáo dục không nằm trong ngoại lệ. Từ đó, khoảng thời gian từ Tết Canh Tý tới nay, hoạt động củatrang www.emslab.net cũng bị dừng lại. Bắt đầu từ hôm nay 21/9/2020, trang thông tin chính thức mở cửa trở lại.

Chiến công trong học tập

Sáng 6/1/2020, Nguyễn Châu Mỹ Duyên, thành viên Phòng thí nghiệm Mô hình hóa môi trường Envim (2015 – nay) đã hoàn tất một trong những module quan trọng của Lab về CMAQ. Bài viết về ý nghĩa của nghiên cứu này. 

Bảo vệ luận văn cao học trước thềm năm mới

Sáng 6/1/2020, 3 thành viên nhóm Envim: Nguyễn Châu Mỹ Duyên, Huỳnh Xuân Anh và Bùi Hồng Nhật Linh đã lần lượt bảo vệ thành công luận văn cao học. Các kết quả này giúp nhóm giải quyết một loạt đề tài, dự án mới trong năm 2020.  

HỖ TRỢ 24/7
08-38647256-6314
Giới thiệu - Sứ mạng

Sứ mạng
Trong thông điệp nhân dịp 55 năm ngày thành lập Trường, hiệu trưởng, PGS.TS. Vũ Đình Thành đã viết “cùng với việc đầu tư tập trung vào các Khoa chuyên ngành, Trường đã xây dựng các phòng thí nghiệm trọng điểm cấp Quốc gia và cấp Đại học Quốc gia, các trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, đầu tư phát triển nguồn nhân lực với đội ngũ GS, PGS, TS, ... hùng hậu, thể hiện quyết tâm và sự sẵn sàng cho những bước tiến mang tính đột phá cao hơn, mạnh mẽ hơn của một trường đại học định hướng nghiên cứu”
Thời gian trôi đi, nhiều thế hệ sinh viên Bách Khoa đã được trưởng thành không chỉ từ Khoa chuyên ngành, mà chính các phòng thí nghiệm đã nuôi dưỡng ý tưởng khoa học và luận văn tốt nghiệp. Cụm từ “Phòng thí nghiệm” đã trở thành thân thuộc với mọi thế hệ sinh viên Bách khoa. Sự phát triển các hệ thống phòng thí nghiệm không chỉ đáp ứng được nhiệm vụ đào tạo trước mắt mà còn giúp sinh viên, học viên, giảng viên thực hiện những đề tài, dự án – bước đi đầu tiên của mình trong khoa học. Đây cũng là lý do Phòng Emslab được xây dựng. Mục tiêu lớn nhất mà Khoa Môi trường và Tài nguyên mong muốn hướng tới là đào tạo một thế hệ mới của Khoa đáp ứng được những thách thức của thời đại, xứng đáng với những thế hệ trước.
Phòng thí nghiệm Mô hình hóa môi trường và phần mềm (EMSLab):
Thành lập theo Quyết định số 1339/QĐ-ĐHBK-TCHC do trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh ban hành ngày 11 tháng 6 năm 2014 (File Quyết định).
Mục tiêu đào tạo Phòng EMSLAB
Nghiên cứu và đào tạo theo hướng ứng dụng mô hình toán, phần mềm hướng tới giải quyết các bài toán môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững với tầm nhìn hướng tới 2025.
Phấn đấu cho một sự cân bằng giữa việc tạo ra tri thức và sự phổ biến kiến ​​thức liên quan tới mô hình hóa và phát triển các phần mềm môi trường, tập trung vào đào tạo và hướng dẫn sinh viên. Phòng thí nghiệm Mô hình hóa môi trường và phần mềm (EMSLab) phấn đấu cho một sự cân bằng giữa việc tạo ra tri thức và sự phổ biến kiến thức liên quan tới mô hình hóa và phát triển các phần mềm môi trường, tập trung vào đào tạo và hướng dẫn sinh viên.
Sứ mệnh của phòng là đào tạo và tư vấn cho học sinh như các nhà khoa học có trách nhiệm và chuyên nghiệp, để họ có thể tham gia vào tất cả các khía cạnh của mô hình hóa môi trường và ứng dụng công nghệ thông tin trong các bài toán môi trường.
1. Sinh viên sẽ được xem như các đối tác trong quá trình đào tạo. Điều này có nghĩa là cả sinh viên và giảng viên đều có trách nhiệm trong các công việc liên quan với nhau. Tất cả sinh viên đề một cơ hội bình đẳng để tham gia vào các dự án, đề tài khoa học mà EMSLab thực hiện.
2. Có một kết nối chặt chẽ giữa một chương trình giảng dạy và chương trình hoạt động nghiên cứu và các hoạt động học thuật khác. EMSLab sẽ giúp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học có thể tìm kiếm học bổng sua đại học để có thể phát triển sự nghiệp của mình ở giai đoạn tiếp theo. Thường thì những sinh viên, học viên xuất cùng giảng viên, nghiên cứu viên sẽ cố vấn cho thế hệ tiếp theo trong học thuật.
3. Mỗi sinh viên, học viên cao học không chỉ tới EMSLab học tập, mà còn là các đối tác với các đồng nghiệp, giảng viên thuộc EMSLab. Sinh viên, học viên tới EMSLab làm việc cần có cách cư xử phù hợp và cố gắng đóng vai trò tích cực trong quan hệ hợp tác với EMSLab. Sự giúp đỡ trong giai đoạn học tập sẽ được các thành viên EMSLab thực hiện. Tuy nhiên chính sự nỗ lực của sinh viên, học viên là quyết định. Những sinh viên, học viên tích cực sẽ được mời tham gia các dự án của EMSLab.
4. Mỗi sinh viên, nhóm sinh viên sẽ có Trợ lý khi tham gia EMSLab. Trợ lý này sẽ chịu trách nhiệm, chỉ đạo nhiệm vụ được giao và phải chịu trách nhiệm trước EMSLab về kết quả của sinh viên, học viên. Ngược lại, Trợ lý có trách nhiệm cung cấp các sinh viên tiếp cận rộng rãi đến các kỹ năng nghiên cứu đa ngành cũng như sự hiểu biết sâu sắc về dự án EMSLab đang nghiên cứu.
Chức năng và nhiệm vụ

1.Đào tạo sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh cho Khoa Môi trường và Tài nguyên theo hướng ứng dụng mô hình hóa trong nghiên cứu, quản lý môi trường và biến đổi khí hậu.
2.Xây dựng các khóa đào tạo ngắn hạn do Khoa, Trường tổ chức liên quan đến ứng dụng mô hình toán, phần mềm môi trường trong công tác quản lý môi trường.
3. Nghiên cứu triển khai ứng dụng mô hình toán và các phần mềm môi trường trong quy hoạch khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên. Trong đó các công nghệ chính là hệ thống thông tin địa lý (GIS), mô hình hóa, viễn thám, hệ thống cơ sở dữ liệu.
4. Nghiên cứu xây dựng hệ thống thông tin môi trường và ứng dụng vào công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, triển khai chuyển giao công nghệ của Khoa,Trường.
5. Phối hợp với các Bộ môn trong Khoa Môi trường và Tài nguyên vàcác Khoa khác (Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính, Bộ môn Tài nguyên nước, Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Khoa Khoa học Ứng dụng) trong Trường thực hiện các đề tài nghiên cứu, chuyển giao công nghệ do Khoa, Trường chủ trì.
6. Tăng cường phát triển công tác đào tạo và hợp tác quốc tế của Khoa và Trường trong lĩnh vực mô hình hóa môi trường và phần mềm.

Hình: Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Tp.HCM Phan thanh Bình, Hiệu trưởng Trường ĐHBK Tp.HCM Vũ Đình Thành thăm gian hàng của EMSLab năm 2014
Cơ cấu tổ chức
Phòng được đặt dưới sự quản lý của Khoa Môi trường và Tài nguyên,do mang tính đa ngành (môi trường, toán, tin học) nên có sự phối hợp với các Khoa, Phòng thí nghiệm khác trong Trường. Hoạt động của Phòng EMSLab mang tính đa lĩnh vực, có liên quan tới một số khoa, ngành trong Trường: Bộ môn toán ứng dụng, Khoa khoa học ứng dụng, Khoa Môi trường và Tài nguyên, Trung tâm kỹ thuật điện toán, Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính; Bộ môn Tài nguyên nước, Khoa Kỹ thuật Xây dựng.Sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa EMSLab và Khoa Môi trường và Tài nguyên cũng như các đơn vị khác liên quan được thể hiện trong Hình


12/04/2015 - Emslab

Laboratory for Environmental modeling and Software
Faculty for Environment and Natural Resources
Ho Chi Minh City University of Technology
Phone: 08-38647256-6314
Fax: 08-8645137
Vietnam National University Ho Chi Minh City