Chào năm mới 2020
Chào năm mới 2020
Thực hiện dự án
Thực hiện dự án
Thực hiện đề tài các cấp
Thực hiện đề tài các cấp
Hoạt động văn - thể - mĩ
Hoạt động văn - thể - mĩ
Nhóm nước : sức trẻ và kinh nghiệm
Nhóm nước : sức trẻ và kinh nghiệm
Nhóm khí mô hình hóa PM2.5
Nhóm khí mô hình hóa PM2.5
Học tập và vui chơi cùng nhau
Học tập và vui chơi cùng nhau
jQuery Carousel
NỔI BẬT
Chiến công trong học tập

Sáng 6/1/2020, Nguyễn Châu Mỹ Duyên, thành viên Phòng thí nghiệm Mô hình hóa môi trường Envim (2015 – nay) đã hoàn tất một trong những module quan trọng của Lab về CMAQ. Bài viết về ý nghĩa của nghiên cứu này. 

Bảo vệ luận văn cao học trước thềm năm mới

Sáng 6/1/2020, 3 thành viên nhóm Envim: Nguyễn Châu Mỹ Duyên, Huỳnh Xuân Anh và Bùi Hồng Nhật Linh đã lần lượt bảo vệ thành công luận văn cao học. Các kết quả này giúp nhóm giải quyết một loạt đề tài, dự án mới trong năm 2020.  

Đề tài khoa học dành cho sinh viên K17

Các thành viên EMSLab có buổi họp giao ban đầu tiên trong năm mới 2020 với nội dung về đề tài nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên K17 với sự tài trợ của EMSLab.

Thông báo về lớp học Mô hình hóa môi trường nâng cao.

Vào ngày 22/1/2019 (thứ 3), Khóa học Mô hình hóa môi trường nâng cao đầu tiên do Envim và EMSLab đồng tổ chức sẽ chính thức khai giảng.

Triển khai các nghiên cứu trong năm 2019

Trong vòng 6 tháng tới, các thành viên Envim sẽ nỗ lực thúc đẩy 4 nghiên cứu mới của nhóm thông qua các luận văn cao học. Sản phẩm dự kiến, ngoài luận văn là cácbài báo tại các hội nghị quốc tế trong năm 2019.

HỖ TRỢ 24/7
08-38647256-6314
Tin tức

EMSLab tổ chức thành công ABaCAS 2019

Seminar diễn ra với sự hỗ trợ của Khoa Môi trường vàTài nguyên, Đại học Bách Khoa Tp.HCM với thành phần là chuyên gia, họcviên và sinh viên từ Khoa. Tuy vào thời điểm đang nghỉ hè, nhưng hộithảo đã thu hút được những ai quan tâm tới ứng dụng ABaCAS cho điềukiện Việt Nam. Khách mời đặc biệt đến từ Viện chiến lược, chínhsách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) do đích danh viện trưởng,PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh cử vào họp. Ngoài ra, nhóm mô hình hóa ônhiễm không khí từ Viện Môi trường và Tài nguyên cũng đã tham dự. Hộithảo bắt đầu bằng phần giới thiệu về nhóm Envim cùng hướng nghiêncứu về mảng mô hình hóa ô nhiễm không khí nói riêng, ứng dụngWRF/CMAQ cùng các database khác nhau về phát thải. Đây là kết quả củaEnvim đã báo cáo tại ABaCAS lần thứ 7, tháng 5/2019 tại Hàng Châu,Trung Quốc.

Hội thảo đã nghe báo cáo của GS. Carey Jang từ EPA,Mỹ về lịch sử ra đời của ABaCAS. Báo cáo của GS. Carey trình bày từlịch sử xây dựng chính sách giảm thiểu ô nhiễm không khí của Mỹ tớisự cần thiết phải ứng dụng khoa học trong xây dựng chính sách tớiviệc thực thi chính sách diễn ra như thế nào, theo kinh nghiệm từnước Mỹ. Tới những năm 80, 90 của thế kỷ trước, khi Trung Quốc đốimặt với vấn đề ô nhiễm không khí như một giặc quốc nội, GS. Carey đãđưa ra ý tưởng vận dụng các kinh nghiệm của Mỹ và EPA áp dụng choTrung Quốc và ABaCAS ra đời. Bài báo rất hay này bạn có thể liên hệvới bạn Nguyễn Châu Mỹ Duyên để xin full text.

Báo cáo chính của GS. Zhu, người chịu trách nhiệmviết code cho ABaCAS giới thiệu về các tính năng chính của phần mềm.Theo thầy Bùi Tá Long, báo cáo của GS. Zhu đã bổ sung nhiều kết quảứng dụng ABaCAS cho các địa phương khác nhau của Trung Quốc. Phần thúvị hơn cả chính là sự giao lưu của các thành viên Envim với 2 GS. Cáccâu hỏi liên quan tới chạy CMAQ, cách làm số liệu và nâng cao độchính xác cho mô hình CMAQ. Envim đã có nhóm nghiên cứu về ABaCAS nêncó 2 câu hỏi về cách làm số liệu cho phần mềm. Thăm EMSLab, các GStừ Mỹ và Trung Quốc làm quen với nhóm chạy CMAQ của Envim và họ rấtngạc nhiên vì sao trong điều kiện còn khó khăn về thiết bị, cácthành viên Envim vẫn vượt lên để nhận được kết quả không hề thua kémnhiều nước khác trong khu vực.

Buổi giao lưu đã kết thúc bằng bữa cơm trưa và traođổi về con người và đất nước Việt Nam.

ABaCAS là gì ?

ABACas là một hệ thống tích hợp dựa trên cơ sở khoa học đánh giá và định hướng chính sách nhằm giải quyết câu hỏi chính: chiến lược kiểm soát được đề xuất và kết quả của chất lượng không khí có mang lại hiệu quả về chi phí hay không ? Phần mềm ABaCAS gồm 4 module chính như sau:

ICET (The International Cost Estimate Tool): Công cụ ước tính chi phí của các dự án kiểm soát ô nhiễm không khí phụ thuộc vào chiến lược kiểm soát cụ thể và dựa trên thông tin về chi phí công nghệ kiểm soát được áp dụng trong từng sector khác nhau.

RSM (The Response Surface Model): Mô hình được xây dựng dựa trên các kịch bản giả định và phương pháp nội suy thống kê cho phép tính toán nồng độ chất ô nhiễm từ các phát thải theo chế độ online.

SMAT (The Software of Model Attainment Test): Kết hợp dữ liệu từ RSM và số liệu đo đạc làm tối ưu kết quả cuối để dựa vào đó kiểm định xem chiến lược giảm thiểu ô nhiễm không khí có làm giảm được nồng độ tới một mức xác định hay không ?

BenMAP (The Environmental Benefits Mapping and Analysis Program): Phần mềm phân tích và hiển thị lợi ích cho phép đánh giá lượng hóa tác động lên sức khỏe con người từ kết quả thay đổi nồng độ chất ô nhiễm không khí trên cơ sở hàm tác động lên sức khỏe hay hàm phản ứng nồng độ theo kết quả nghiên cứu vệ sinh dịch tễ và đánh giá lợi ích từ kết quả cuối cùng mang lại.

 

01/09/2019 - EMSLab facebook

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Laboratory for Environmental modeling and Software
Faculty for Environment and Natural Resources
Ho Chi Minh City University of Technology
Phone: 08-38647256-6314
Fax: 08-8645137
Vietnam National University Ho Chi Minh City