Chào năm mới 2020
Chào năm mới 2020
Thực hiện dự án
Thực hiện dự án
Thực hiện đề tài các cấp
Thực hiện đề tài các cấp
Hoạt động văn - thể - mĩ
Hoạt động văn - thể - mĩ
Nhóm nước : sức trẻ và kinh nghiệm
Nhóm nước : sức trẻ và kinh nghiệm
Nhóm khí mô hình hóa PM2.5
Nhóm khí mô hình hóa PM2.5
Học tập và vui chơi cùng nhau
Học tập và vui chơi cùng nhau
jQuery Carousel
NỔI BẬT
MO K17 nhận đồ án môn học.

Chiều 29/9/2020, tất cả 7 sinh viên MO K17đang theo học và làm việc tại EMSLab đã hoàn tất thủ tục nhận đề tài  đồ án tốt nghiệp. Trong mùa đồ án này, PTN. tiếp tục đi vào các hướng nghiên cứu cấp thiết đang đặt ra cho ngành môi trường.

Khai giảng năm học 2020 – 2021

Sáng thứ 2, 21/9/2020, PTN. Mô hình hóa môi trường, với thành phần đông nhất của Lab đã bắt đầu năm học mới trong không khí rộn ràng trong cái nắng tinh khôi của miền đất phương Nam.

Thông báo về phục hồi trang thông tin

Năm canh tý 2020 sẽ đi vào lịch sử là năm đại dịch COVID – 19 đã ảnh hưởng tới mọi hoạt động bình thường của nhân loại mà giáo dục không nằm trong ngoại lệ. Từ đó, khoảng thời gian từ Tết Canh Tý tới nay, hoạt động củatrang www.emslab.net cũng bị dừng lại. Bắt đầu từ hôm nay 21/9/2020, trang thông tin chính thức mở cửa trở lại.

Chiến công trong học tập

Sáng 6/1/2020, Nguyễn Châu Mỹ Duyên, thành viên Phòng thí nghiệm Mô hình hóa môi trường Envim (2015 – nay) đã hoàn tất một trong những module quan trọng của Lab về CMAQ. Bài viết về ý nghĩa của nghiên cứu này. 

Bảo vệ luận văn cao học trước thềm năm mới

Sáng 6/1/2020, 3 thành viên nhóm Envim: Nguyễn Châu Mỹ Duyên, Huỳnh Xuân Anh và Bùi Hồng Nhật Linh đã lần lượt bảo vệ thành công luận văn cao học. Các kết quả này giúp nhóm giải quyết một loạt đề tài, dự án mới trong năm 2020.  

HỖ TRỢ 24/7
08-38647256-6314
Tin tức

PTN Mô hình hóa xây dựng phần mềm mới EnLandfill

Thầy Bùi Tá Long – chủ nhiệm đề tài cho biết, năm 2019 – 2020 này, EMSLab và Envim thực hiện đề tài cấp ĐHQG Tp.HCM về bãi chôn lấp. Đề tài này thuộc mảng được ưu tiên cấp quốc gia, cụ thể là thuộc nhóm ưu tiên về Khoahọc Trái đất và Môi trường. Trong đó phải xây dựng được mô hình lượng hóa được phátthải khí Methan từ các bãi chôn lấp rác thải, đánh giá được sự đóng góp của lượngkhí này vào biến đổi khí hậu . Bên cạnh đó, đề tài này còn thuộc nhóm ưu tiên vềCông nghệ Thông tin bởi Envim đi theo hướng xây dựng công cụ tin học tích hợp cơ sở dữ liệu, GIS, phương pháp tính nhằm lượng hóa được lượng khí thải này, đềxuất, quản lý và kiểm soát khí CH4 từ bãi chôn lấp rác thải.

Trong 2 năm qua, Envim đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho EnLandFill thể hiện ở chỗ, đã tập hợp được các thành viên vừa có năng lực chuyên môn, vừa có phẩm chất làm việc chuyên nghiệp và đặc biệt là sự gắn kết cần thiết để tạo nên một tập thể “vì mọi người và vì cái chung”.

Các thành viên Envim tham gia đề tài này gồm: Nguyễn Châu MỹDuyên (GIS), Nguyễn Hoàng Phong (mô hình phát thải), Huỳnh Xuân Anh (xây dựng CSDL, tổng quan nghiên cứu). Phần mô hình lan truyền sẽ do thầy Bùi Tá Long thực hiện. Theo kế hoạch, trong 2 tuần tới, Envim sẽ cùng lúc triển khai 3 nội dung:1/tính toán phát thải, 2/làm dữ liệu GIS cho nguồn vùng; 3/tính toán lan truyềnchất (bài toán thuận); 4/ hiệu chỉnh tham số phát thải (bài toán ngược); 4/ viếtphần mềm EnLandFill; 5/ Tổng quan nghiên cứu liên quan; 6/ viết bài báo khoa học.Theo kế hoạch từ 5-9/11/2019, Envim sẽ tham dự hội nghị “Hội nghị Quốc tế về Sứckhỏe Đô thị lần thứ 16, ICUH” (International Conference on Urban Health) tại Hạ Môn, Trung Quốc.

Chiều nay, các thành viên đã nhận việc và đều rất háo hức vớithử thách mới và luôn hy vọng may mắn sẽ đồng hành cùng nhóm, bởi Envim luôn hướngtới xây dựng công nghệ phục vụ cho quốc gia do vậy sẽ được sông núi nước Namphù hộ.

Tính mới của nghiên cứu

Được xây dựng trên công nghệ truyền thống của Envim, phần mềm EnLandfill sẽ được tích hợp được mô hình toán lượng hóa phát thải methane, lưu ý đến đặc thù bãi chôn lấp rác thải, mô hình lan truyền chất cho nguồn vùng, có lưu ý tới địa hình phức tạp cùng sự thay đổi các yếu tố khí tượng ảnh hưởng tới lớp biên khí quyển. Cũng giống nhiều phần mềm của Envim, phần mềm mới EnLandFill ứng dụng GIS để xác định phạm vi và mức độ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

EnLandFill hướng tới phục vụ được cho mục tiêu quốc gia BĐKH trong dự báo lượng phát thải khí methan cho các kịch bản giai đoạn 2025-2030. Từ đó, đề xuất được các giải pháp quản lý giảm thiểu lượng phát thải sẽ góp phần cắt giảm lượng khí nhà kính toàn cầu theo cam kết mà chính phủ đã ký tại Paris 2015.

01/10/2019 - EMSLab facebook

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Laboratory for Environmental modeling and Software
Faculty for Environment and Natural Resources
Ho Chi Minh City University of Technology
Phone: 08-38647256-6314
Fax: 08-8645137
Vietnam National University Ho Chi Minh City