Chào năm mới 2020
Chào năm mới 2020
Thực hiện dự án
Thực hiện dự án
Thực hiện đề tài các cấp
Thực hiện đề tài các cấp
Hoạt động văn - thể - mĩ
Hoạt động văn - thể - mĩ
Nhóm nước : sức trẻ và kinh nghiệm
Nhóm nước : sức trẻ và kinh nghiệm
Nhóm khí mô hình hóa PM2.5
Nhóm khí mô hình hóa PM2.5
Học tập và vui chơi cùng nhau
Học tập và vui chơi cùng nhau
jQuery Carousel
NỔI BẬT
MO K17 nhận đồ án môn học.

Chiều 29/9/2020, tất cả 7 sinh viên MO K17đang theo học và làm việc tại EMSLab đã hoàn tất thủ tục nhận đề tài  đồ án tốt nghiệp. Trong mùa đồ án này, PTN. tiếp tục đi vào các hướng nghiên cứu cấp thiết đang đặt ra cho ngành môi trường.

Khai giảng năm học 2020 – 2021

Sáng thứ 2, 21/9/2020, PTN. Mô hình hóa môi trường, với thành phần đông nhất của Lab đã bắt đầu năm học mới trong không khí rộn ràng trong cái nắng tinh khôi của miền đất phương Nam.

Thông báo về phục hồi trang thông tin

Năm canh tý 2020 sẽ đi vào lịch sử là năm đại dịch COVID – 19 đã ảnh hưởng tới mọi hoạt động bình thường của nhân loại mà giáo dục không nằm trong ngoại lệ. Từ đó, khoảng thời gian từ Tết Canh Tý tới nay, hoạt động củatrang www.emslab.net cũng bị dừng lại. Bắt đầu từ hôm nay 21/9/2020, trang thông tin chính thức mở cửa trở lại.

Chiến công trong học tập

Sáng 6/1/2020, Nguyễn Châu Mỹ Duyên, thành viên Phòng thí nghiệm Mô hình hóa môi trường Envim (2015 – nay) đã hoàn tất một trong những module quan trọng của Lab về CMAQ. Bài viết về ý nghĩa của nghiên cứu này. 

Bảo vệ luận văn cao học trước thềm năm mới

Sáng 6/1/2020, 3 thành viên nhóm Envim: Nguyễn Châu Mỹ Duyên, Huỳnh Xuân Anh và Bùi Hồng Nhật Linh đã lần lượt bảo vệ thành công luận văn cao học. Các kết quả này giúp nhóm giải quyết một loạt đề tài, dự án mới trong năm 2020.  

HỖ TRỢ 24/7
08-38647256-6314
Tin tức

Phần mềm mới của EMSLab: EnvimAP 2019

Nằm trong khuôn khổ đề tài khoa học cấp Bộ TNMT 2017 – 2019 :“Xây dựng cơ sở khoa học và thực tiễn ứng dụng mô hình toán kết hợp với GIS, viễn thám tính toán ô nhiễm không khí phù hợp với điều kiện Việt Nam - áp dụng thử nghiệm tại thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phụ cận  “, một sản phẩm phần mềm được gắn với đề tài là : EnvimAP (Environmental Information – Model system for Air Pollution modelling) có mục tiêu tích hợp mô hình toán, CSDL môi trường và GIS thành một công cụ giúp cho tính toán mô phỏng chất lượng không khí cho các loại nguồn thải đang phổ biến ở Việt Nam: điểm (ống khói lớnnhỏ), đường giao thông, nguồn vùng.

Với những ai đã từng học mô hình hóa môi trường do thầy Bùi Tá Long trực tiếp giảng, hẳn còn nhớ tới phần mềm EnvimAP 2010– bởi đây là phần mềm tính toán ô nhiễm không khí cho nguồn thải điểm, một trong những nội dung của bài kiểm tra giữa kỳ truyền thống. Phần mềm phiên bản 2019, tuy có kế thừa một số chức năng từ phiên bản 2010 nhưng đã thay đổi toàn bộ nội dung và hình thức.Về nội dung, EnvimAP phiên bản 2019 đã tích hợp mô hình toán có lưu ý tới địahình không bằng phẳng, thậm chí là núi non hiểm trở. Ngoài ra, chuỗi số liệu khí tượng theo 1h được lấy từ kết quả chạy mô hình WRF – một trong những công cụvà phần mềm thông dụng hiện nay. Điều này giúp người dùng không phải quá lo lắng về cung cấp số liệu cho EnvimAP. Phiên bản được công bố hôm nay có mô hình tính toán cho cả 3 loại nguồn – điều mà phiên bản 2010 chưa thể làm được.

Buổi sáng nay, sau khi bản alpha được công bố, thầy Bùi TáLong chia sẻ: vào năm 1995, EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ) công bố dự án AERMOD – tính toán ô nhiễm từ nguồn thải lưu ý tới địa hình phức tạp, thì mãi tới2005 (10 năm sau), AERMOD mới ra đời. Tới nay, EPA đã kịp hoàn thiện phần mềm này và đã thương mại hóa. Với Envim, mục tiêu nâng cấp cũng đặt ra từ 2015 vàsau 4 năm làm việc, tới nay nhóm đã xây dựng được phiên bản EnvimAP lưu ý tới địa hình và khí tượng lớp biên. Đây có thể coi là thành công bước đầu và niềm vui rất lớn cho nhóm. Trong thời gian tới, Envim một mặt sử dụng phiên bản alpha để test và thực hiện dự án, báo cáo khoa học, mặt khác sẽ tiếp tục nâng cao tốc độ xử lý thông tin của phần mềm. Chỉ riêng trong tháng 10 tới: 4 đồ án sẽ test mô hình, 1 đề tài khoa học sẽ sử dụng EnvimAP 2019 để chạy và 1 bài báo cho hội nghị quốc tế sẽ được thực hiện trên bản alpha này.

Chúc mừng các thành viên Envim đã tham gia tích cực phát triểnphần mềm EnvimAP 2019 này: Nguyễn Châu Mỹ Duyên, Nguyễn Hoàng Phong, Cao DuyTrường, Lê Xuân Cường cùng nhóm GSOT.

Nếu bạn muốn xem hình ảnh nhiều hơn về quá trình thực hiện cũng như những nhân vật nổi trội nhất tham gia xây dựng phần mềm này, bạn cần vào trang facebook của nhóm: Envim EMSLab.

CÁC TÍNH NĂNG CỦA PHẦN MỀM ENVIMAP 2019

· Lưu ý tới yếu tố địa hình

· Tách biệt 5 module độc lập: địa hình, khí tượng, phát thải, lan truyền và đánh giá kinh tế môi trường

· Sử dụng dữ liệu địa hình online và miễn phí

· Số liệu khí tượng lấy trực tiếp từ WRF

· Tính toán cho nhiều loại nguồn: điểm, đường, vùng.

· Đánh giá được thiệt hại do ô nhiễm không khí lên sức khỏe người dân

· Cho phép hiệu chỉnh và kiểm định mô hình lan truyền và WRF

· Xuất báo cáo theo các dạng khác nhau

· Hướng tới những báo cáo thông minh như phân tích lý do vì sao ô nhiễm diễn ra.

 

01/10/2019 - EMSLab facebook

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Laboratory for Environmental modeling and Software
Faculty for Environment and Natural Resources
Ho Chi Minh City University of Technology
Phone: 08-38647256-6314
Fax: 08-8645137
Vietnam National University Ho Chi Minh City