Chào năm mới 2020
Chào năm mới 2020
Thực hiện dự án
Thực hiện dự án
Thực hiện đề tài các cấp
Thực hiện đề tài các cấp
Hoạt động văn - thể - mĩ
Hoạt động văn - thể - mĩ
Nhóm nước : sức trẻ và kinh nghiệm
Nhóm nước : sức trẻ và kinh nghiệm
Nhóm khí mô hình hóa PM2.5
Nhóm khí mô hình hóa PM2.5
Học tập và vui chơi cùng nhau
Học tập và vui chơi cùng nhau
jQuery Carousel
NỔI BẬT
MO K17 nhận đồ án môn học.

Chiều 29/9/2020, tất cả 7 sinh viên MO K17đang theo học và làm việc tại EMSLab đã hoàn tất thủ tục nhận đề tài  đồ án tốt nghiệp. Trong mùa đồ án này, PTN. tiếp tục đi vào các hướng nghiên cứu cấp thiết đang đặt ra cho ngành môi trường.

Khai giảng năm học 2020 – 2021

Sáng thứ 2, 21/9/2020, PTN. Mô hình hóa môi trường, với thành phần đông nhất của Lab đã bắt đầu năm học mới trong không khí rộn ràng trong cái nắng tinh khôi của miền đất phương Nam.

Thông báo về phục hồi trang thông tin

Năm canh tý 2020 sẽ đi vào lịch sử là năm đại dịch COVID – 19 đã ảnh hưởng tới mọi hoạt động bình thường của nhân loại mà giáo dục không nằm trong ngoại lệ. Từ đó, khoảng thời gian từ Tết Canh Tý tới nay, hoạt động củatrang www.emslab.net cũng bị dừng lại. Bắt đầu từ hôm nay 21/9/2020, trang thông tin chính thức mở cửa trở lại.

Chiến công trong học tập

Sáng 6/1/2020, Nguyễn Châu Mỹ Duyên, thành viên Phòng thí nghiệm Mô hình hóa môi trường Envim (2015 – nay) đã hoàn tất một trong những module quan trọng của Lab về CMAQ. Bài viết về ý nghĩa của nghiên cứu này. 

Bảo vệ luận văn cao học trước thềm năm mới

Sáng 6/1/2020, 3 thành viên nhóm Envim: Nguyễn Châu Mỹ Duyên, Huỳnh Xuân Anh và Bùi Hồng Nhật Linh đã lần lượt bảo vệ thành công luận văn cao học. Các kết quả này giúp nhóm giải quyết một loạt đề tài, dự án mới trong năm 2020.  

HỖ TRỢ 24/7
08-38647256-6314
Tin tức

Phần mềm EnvimAP tính tới nguồn thể tích và nguồn đường.

Tại Việt Nam, các nghiên cứu ứng dụng mô hình phát tán ô nhiễm không khí bắt đầu từ nhữngnăm 60 của thế kỷ trước, cụ thể là khi KS. Nguyễn Cung đã ứng dụng mô hình Gauss – Pasquill tính toán cho nhà máy gang thép Thái Nguyên. Hạn chế của các nghiên cứu trong nước chỉ giới hạn nguồn điểm, hoặc nếu có xem xét thì chỉ xét trường hợp địa hình bằng phẳng, không lưu ý tới địa hình phức tạp. Hạn chế tiếp theo của các nghiên cứu trước đây ở trong nước là chưa ý tới sự thay đổi yếu tố khí tượng tại lớp biên khí quyển, điều rất quan trọng trong tính toán ô nhiễm không khí. Nghiên cứu của nhóm Envim với thành phần chủ chốt là EMSLab vào giai đoạn 2015 - 2019 đã đưa ra cách tính ô nhiễm không khí cho nguồn điểm có lưu ý tới địa hình phức tạp cũng như yếu tố khí tượng lớp biên, tuy nhiên hạn chế của nghiên cứu này là không lưu ý tớicác loại hình nguồn khác như nguồn đường, nguồn thể tích. Nghiên cứu phát triển mô hình phát tán ô nhiễm không khí được thực hiện tại nhiều nước, đặc biệt là các nước phát triển, nhưng Mỹ là nước thực hiện công việc này có hệ thống hơn cả.  Khởi đầu từ năm 1991, Hiệp hội Khí tượng Hoa Kỳ (AMS) và Cơ quan Bảo vệ Môi trườngHoa Kỳ (EPA) đã khởi xướng một sự hợp tác với mục tiêu đưa thành tựu nghiên cứu lớp biên hành tinh (Planetary Boundary Layer, PBL) vào các mô hình phân tán ô nhiễm. Kết quả của sự hợp tác này được thể hiện trong các công trình từ EPA. Tuy nhiên, hạn chế của các nghiên cứu này là kết quả viết phần mềm tính toán ít được công bố rộng rãi do vấn đề bản quyền.

Trong bài báo này, nhóm tác giả đã thực hiện nghiên cứu ứng dụng mô hình hoá tính toán ô nhiễm không khí cho loại hình nguồn thải đường và thể tích, lấy khu vực mỏ khai thác đá tỉnh Bình Dương làm ví dụ nghiên cứu, bởi khu vực này đang có loại hình nguồn thải đường và nguồn thể tích đang hoạt động tích cực. Nguồn đường được xác định bởi độ dài, chiều rộng của đường và chiều cao h=2m độ cao cách mặt đất nơi diễn ra phát thải. Nguồn thể tích hiểu là hình hộp với đáy là hình vuông và chiều cao h phụ thuộc vào trường hợp thực tế.

Nghiên cứu này có sự đóng góp từ các thành viên nhóm khí, từ các đồng nghiệp tại GSOT đã hỗ trợ nhóm tự động hóa tính toán. Trong thời gian tới, EMSLab sẽ tiếp tục vừa nghiên cứu vừa ứng dụng cho các dự án thực tế mới.  

21/12/2019 - EMSLab

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Laboratory for Environmental modeling and Software
Faculty for Environment and Natural Resources
Ho Chi Minh City University of Technology
Phone: 08-38647256-6314
Fax: 08-8645137
Vietnam National University Ho Chi Minh City