Năm mới 2018
Năm mới 2018
Năm mới
Năm mới
Năm mới Mậu Tuất
Năm mới Mậu Tuất
2018
2018
2018
2018
jQuery Carousel
NỔI BẬT
Thông báo về lớp học Mô hình hóa môi trường nâng cao.

Vào ngày 22/1/2019 (thứ 3), Khóa học Mô hình hóa môi trường nâng cao đầu tiên do Envim và EMSLab đồng tổ chức sẽ chính thức khai giảng.

Triển khai các nghiên cứu trong năm 2019

Trong vòng 6 tháng tới, các thành viên Envim sẽ nỗ lực thúc đẩy 4 nghiên cứu mới của nhóm thông qua các luận văn cao học. Sản phẩm dự kiến, ngoài luận văn là cácbài báo tại các hội nghị quốc tế trong năm 2019.

Phần mềm VinaClim được vinh danh

Thực hiện đề tài KHCN cấp nhà nước là vinh dự đối với bất cứ nhà khoa học nào bởi nó hội tụ nhiều trong một: tính mới về khoa học và công nghệ, tính thực tiễn, sự cạnh tranh rất lớn và đặc biệt là tính ứng dụng cho đất nước. Trong 2 năm 2014 – 2015, EMSLab cùng nhóm Envim đã có vinh dự khi thực hiện đề tài như vậy.

HỖ TRỢ 24/7
08-38647256-6314
Tin tức

Thúc đẩy mô hình hóa ô nhiễm không khí

Sáng 11/7/2017, tại EMSLab bạn Nguyễn Thị Hồng Anh, sinh viên MO QLMT K13 đã bảo vệ thành công đồ án môn học “Mô hình hóa môi trường nâng cao” với đề tài “Ứng dụng phần mềm AERMOD mô phỏng và đánh giá ô nhiễm giao thông đường Hùng Vương Quận 10”. Với bản báo cáo dài 80 trang A4, bạn Nguyễn Thị Hồng Anh, người theo học AERMOD trong suốt 4 tháng qua đã cho thấy sự trưởng thành vượt bậc của mình. Từ con số không tròn trịa về AERMOD, tới nay, bạn đã có thể chạy mô hình cũng như xử lý kết quả theo công nghệ Envim đã xây dựng trên 20 năm qua. Báo cáo của bạn, tuy còn nhược điểm về số liệu, về xử lý GIS chưa thật tinh tế nhưng đã cho thấy mức độ đạt được có thể đi làm ở các công ty tư vấn. Không nói nhiều về ưu điểm, hội đồng đã góp ý cho bạn để sớ chuyển qua giai đoạn làm đồ án tốt nghiệp đại học (dự kiến vào tháng 1/2018). Điểm nhấn mạnh của nghiên cứu này là sự phối hợp nhịp nhàng từ các thành viên khác trong nhóm khí của Envim: phần khí tượng từ WRF, phần đo đạc từ nhóm đo khí, phần làm dữ liệu 3D do nhóm GIS của Envim, phần phát thải do sinh viên chủ động đi đo.


Sáng 12/7/2017, học viên Võ Thị Tâm Minh đã trình bày đề cương luận văn cao học với chủ đề: “Ứng dụng mô hình WRF xây dựng bộ dữ liệu khí tượng phục vụ mô phỏng chất lượng không khí tại Thành phố Hồ Chí Minh“. Tham gia Envim từ đầu 2016, bạn Võ Thị Tâm Minh đã có thâm niên 2 năm làm việc tại Lab. Ngoài làm luận văn, bạn còn được mời tham gia đề tài Khoa học với Envim. Với kiến thức nền tảng từ thời Đại học là Mô hình khí tượng, bạn Tâm Minh đã nhanh chóng tìm được vị trí trong nhóm Envim. Để chuẩn bị cho đề cương này, bạn đã thường xuyên tham gia seminar với EMSLab và đã xây dựng đề cương cho luận văn cao học của mình. Góp ý cho phần trình bày của học viên, thầy Bùi Tá Long lưu ý bạn Minh cần chọn lọc thông tin khi nói và nên tập lại cách nói cho truyền cảm hơn.

Chiều 12/7/2017, học viên Mai Thị Thanh Nga đã trình bày đề cương nghiên cứu luận văn thạc sĩ của bạn với chủ đề “Đánh giá và dự báo chất lượng bụi TSP theo mô hình toán và GIS cho quá trình xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành”. Là người trực tiếp tham gia công tác đo đạc hiện trường, học viên đã có thực tế tốt, tuy nhiên khi dùng mô hình bạn cần bổ sung khá nhiều kiến thức từ mô hình AERMOD – điều mà bạn đã thực hiện từ tháng 3/2017. Tuy còn một số vấn đề trong cách viết và diễn tả nhưng thầy Bùi Tá Long ủng hộ nghiên cứu này. Thầy nói, hiện nay tại Việt Nam, rất nhiều đường cao tốc đang và sẽ được xây dựng. Do vậy cần đầu tư một nghiên cứu bàn bản để giải quyết một lớp các bài toán  về chủ đề này.

 

15/07/2017 - EMSLab

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Laboratory for Environmental modeling and Software
Faculty for Environment and Natural Resources
Ho Chi Minh City University of Technology
Phone: 08-38647256-6314
Fax: 08-8645137
Vietnam National University Ho Chi Minh City