Năm mới 2018
Năm mới 2018
Năm mới
Năm mới
Năm mới Mậu Tuất
Năm mới Mậu Tuất
2018
2018
2018
2018
jQuery Carousel
NỔI BẬT
Thông báo về lớp học Mô hình hóa môi trường nâng cao.

Vào ngày 22/1/2019 (thứ 3), Khóa học Mô hình hóa môi trường nâng cao đầu tiên do Envim và EMSLab đồng tổ chức sẽ chính thức khai giảng.

Triển khai các nghiên cứu trong năm 2019

Trong vòng 6 tháng tới, các thành viên Envim sẽ nỗ lực thúc đẩy 4 nghiên cứu mới của nhóm thông qua các luận văn cao học. Sản phẩm dự kiến, ngoài luận văn là cácbài báo tại các hội nghị quốc tế trong năm 2019.

Phần mềm VinaClim được vinh danh

Thực hiện đề tài KHCN cấp nhà nước là vinh dự đối với bất cứ nhà khoa học nào bởi nó hội tụ nhiều trong một: tính mới về khoa học và công nghệ, tính thực tiễn, sự cạnh tranh rất lớn và đặc biệt là tính ứng dụng cho đất nước. Trong 2 năm 2014 – 2015, EMSLab cùng nhóm Envim đã có vinh dự khi thực hiện đề tài như vậy.

HỖ TRỢ 24/7
08-38647256-6314
Tin tức

EMSLab chuẩn bị báo cáo tại GIS 2017 toàn quốc

Hội thảo khoa học Ứng dụng GIS toàn quốc 2017 do Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp đăng cai tổ chức từ ngày 2-3 tháng 12 năm 2017 với chủ đề "An ninh nguồn nước và Biến đổi khí hậu". Năm nay EMSLab đã gửi 3 báo cáo với các chủ đề khác nhau liên quan tới Hội thảo.

Theo đó, từ tháng 5, EMSLab và nhóm Envim đã xác định các báo cáo gửi Hội nghị khoa học. Đây là kết quả tuyển chọn thông qua các nhiệm vụ và dự án Envim thực hiện với các đối tác khác nhau cũng như đề tài khoa học cấp Bộ 2017 – 2019. Báo cáo thứ nhất “Đánh giá xâm nhập mặn vùng cửa sông Vệ, Quảng Ngãi bằng mô hình Mike21” do bạn Bùi Huỳnh Anh trình bày. Trong nghiên cứu này, đã sử dụng mô hình MIKE NAM để tính toán các đặc trưng tài nguyên nước mặt làm dữ liệu đầu vào cho hệ thống mô hình dòng chảy bề mặt hai chiều (MIKE 21) có mô hình truyền tải khuếch tán được áp dụng để đánh giá tình hình xâm nhập mặn ở vùng cửa Sông Vệ thuộc tỉnh Quảng Ngãi, dự báo xâm nhập mặn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Mô hình được xây dựng dựa trên cơ sở dữ liệu năm 2013 - 2015, đây cũng là giai đoạn nền để so sánh đánh giá với kết quả tính toán cân bằng nước trên lưu vực sông Vệ giai đoạn hiện tại và tương lai. Báo cáo thứ hai “Đánh giá ảnh hưởng nguồn thải lên chất lượng nước vùng ven bờ bằng mô hình Mike21 – trường hợp khu đô thị Đa phước, Đà Nẵng” do bạn Đặng Khả Nhi trình bày. Việc xây dựng và phát triển các khu đô thị ven biển trong vài năm trở lại đây đã trở thành một hướng mở tích cực tại Việt Nam, khi ngày càng có nhiều dự án tạo điều kiện đầu tư và phát triển ra đời khẳng định một hướng đi tích cực, hướng phát triển cần thiết cho tương lai. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích đạt được là sự ảnh hưởng đến môi trường, vấn đề đô thị hóa vô tình đã tạo sức ép lớn lên cơ sở hạ tầng, hệ sinh thái, kết hợp với sự ô nhiễm từ thượng nguồn các dòng sông góp phần mở rộng vùng ô nhiễm, gây thiệt hại lớn đến chất lượng sống của các hộ dân vùng ven biển. Để đánh giá vai trò không như nhau trong việc gây ô nhiễm cho vịnh Đà Nẵng do trạm xử lý nước thải, nghiên cứu này áp dụng mô hình MIKE 21 cho các kịch bản khác nhau. Từ các kết quả theo các kịch bản sẽ giúp đánh giá mức độ ô nhiễm ứng với tải lượng ô nhiễm của các nguồn thải. Các bước hiệu chỉnh, kiểm định mô hình thủy lực cũng như mô hình tải – khuếch tán được thực hiện đảm bảo độ tin cậy của nghiên cứu này. Báo cáo thứ 3 “Mô phỏng ô nhiễm giao thông tại khu vực phường 2 quận 10 Tp.HCM bằng công cụ AERMOD và ArcGIS” do 2 thành viên Nguyễn Thị Hồng Anh và Nguyễn Châu Mỹ Duyên trình bày. Mục tiêu của nghiên cứu này là ứng dụng mô hình AERMOD tính toán mô phỏng ô nhiễm không khí từ hoạt động giao thông, lấy năm tuyến đường xung quanh phường 2 quận 10: Hùng Vương, Nguyễn Chí Thanh, Sư Vạn Hạnh, Ngô Gia Tự, Lê Hồng Phong làm ví dụ nghiên cứu. Đề tài được thực hiện không chỉ sử dụng mô hình toán mà còn kết hợp với đo đạc và ứng dụng ARCGIS tạo nên một công nghệ khép kín.

Các báo cáo viên đều đang ở tuổi sinh viên nhưng đã có thâm niên làm việc tại Lab. Chúc các bạn thành công trong chuyến đi Qui Nhơn lần này.

14/11/2017 - EMSLab

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Laboratory for Environmental modeling and Software
Faculty for Environment and Natural Resources
Ho Chi Minh City University of Technology
Phone: 08-38647256-6314
Fax: 08-8645137
Vietnam National University Ho Chi Minh City