Chào năm mới 2020
Chào năm mới 2020
Thực hiện dự án
Thực hiện dự án
Thực hiện đề tài các cấp
Thực hiện đề tài các cấp
Hoạt động văn - thể - mĩ
Hoạt động văn - thể - mĩ
Nhóm nước : sức trẻ và kinh nghiệm
Nhóm nước : sức trẻ và kinh nghiệm
Nhóm khí mô hình hóa PM2.5
Nhóm khí mô hình hóa PM2.5
Học tập và vui chơi cùng nhau
Học tập và vui chơi cùng nhau
jQuery Carousel
NỔI BẬT
MO K17 nhận đồ án môn học.

Chiều 29/9/2020, tất cả 7 sinh viên MO K17đang theo học và làm việc tại EMSLab đã hoàn tất thủ tục nhận đề tài  đồ án tốt nghiệp. Trong mùa đồ án này, PTN. tiếp tục đi vào các hướng nghiên cứu cấp thiết đang đặt ra cho ngành môi trường.

Khai giảng năm học 2020 – 2021

Sáng thứ 2, 21/9/2020, PTN. Mô hình hóa môi trường, với thành phần đông nhất của Lab đã bắt đầu năm học mới trong không khí rộn ràng trong cái nắng tinh khôi của miền đất phương Nam.

Thông báo về phục hồi trang thông tin

Năm canh tý 2020 sẽ đi vào lịch sử là năm đại dịch COVID – 19 đã ảnh hưởng tới mọi hoạt động bình thường của nhân loại mà giáo dục không nằm trong ngoại lệ. Từ đó, khoảng thời gian từ Tết Canh Tý tới nay, hoạt động củatrang www.emslab.net cũng bị dừng lại. Bắt đầu từ hôm nay 21/9/2020, trang thông tin chính thức mở cửa trở lại.

Chiến công trong học tập

Sáng 6/1/2020, Nguyễn Châu Mỹ Duyên, thành viên Phòng thí nghiệm Mô hình hóa môi trường Envim (2015 – nay) đã hoàn tất một trong những module quan trọng của Lab về CMAQ. Bài viết về ý nghĩa của nghiên cứu này. 

Bảo vệ luận văn cao học trước thềm năm mới

Sáng 6/1/2020, 3 thành viên nhóm Envim: Nguyễn Châu Mỹ Duyên, Huỳnh Xuân Anh và Bùi Hồng Nhật Linh đã lần lượt bảo vệ thành công luận văn cao học. Các kết quả này giúp nhóm giải quyết một loạt đề tài, dự án mới trong năm 2020.  

HỖ TRỢ 24/7
08-38647256-6314
Tin tức

Chiến công trong học tập

Nhân dịp kết thúc một giai đoạn làm việc, Envim.net đã chuyển tới thầy Bùi Tá Long, thầy hướng dẫn khoa học của Nguyễn Châu Mỹ Duyên để lắng nghe chia sẻ của thầy về các kết quả chính của luận văn bạn và những thuận lợi, khó khăn, hệ quả và triển vọng của nghiên cứu này. 

Envim. Thầy cho biết vài nét chính về bạn Nguyễn Châu Mỹ Duyên, tân thạc sĩ của Lab.

Thầy Bùi Tá Long. Trên trang envim.net cũng như trên trang facebook của Envim, bạn đọc chú ý có thể theo dõi bước trưởng thành của Nguyễn Châu Mỹ Duyên từ nă 2013 trở lại đây. Bắt đầu từ một sinh viên lớp quản lý, sau khi học xong MHH, được mời tới Lab để “thử việc”, sau tháng hè với công trình tính toán cho Formosa, được kết nạp vào Envim. Làm luận văn giai đoạn 2014 – 2015, tốt nghiệp Đại học tháng 4/2015, được giữ lại trường và tham gia các đề tài khoa học của Envim từ 2016 – nay. Trên cương vị nào bạn cũng hoàn thành nhiệm vụ.

Envim. Thầy cho biết những lý do nào dẫn tới nhiệm vụ thầy giao cho bạn Nguyễn Châu Mỹ Duyên thực hiện đề tài luận văn.

Thầy Bùi Tá Long. Qua năm 2016, Envm đứng trước bước chuyển mình rất quan trọng, từ nhóm nghiên cứu khoa học phải chuyển mình mang tầm quốc gia và quốc tế. Nhiệm vụ này có thuận lợi là đặt hàng từ Bộ TNMT với đề tài khoa học: “Xây dựng cơ sở khoa học và thực tiễn ứng dụng mô hình toán kết hợp với GIS, viễn thám tính toán ô nhiễm không khí phù hợp với điều kiện Việt Nam – áp dụng thử nghiệm tại Tp.HCM và khu vực phụ cận”, nhiệm vụ thư ký đề tài được giao cho Mỹ Duyên. Trong Envim đã diễn ra sự phân công các mảng: mảng mô hình toán EnvimAP (tên phần mềm – sản phẩm của đề tài) do thầy Bùi Tá Long phụ trách, mảng chạy CMAQ (nội dung 4) giao cho bạn Nguyễn Châu Mỹ Duyên, ngoài ra mảng viễn thám và GIS cũng được giao cho nhóm khí do bạn Nguyễn Châu Mỹ Duyên phụ trách. Sau khi đề tài được Bộ thông qua, Envim đã triển khai thực hiện các nội dung của đề tài. Phải nói rằng, các nội dung 1-3 tuy khó khăn nhưng trong tầm tay của nhóm, cụ thể là Envim sẽ phát triển module mô hình toán theo hướng EPA và phần mềm AERMOD. Riêng nội dung 4, liên quan tới triển khai CMAQ tại Envim được lựa chọn để giao cho một thành viên Envim đang học cao học, bởi mức độ khó của vấn đề, các bạn sinh viên chưa thể làm được.

Envim. Thầy cho biết những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện luận văn quan trọng này.

Thầy Bùi Tá Long. Việc triển khai CMAQ trong đề tài cấp Bộ bắt đầu bằng việc cài đặt phần mềm này. Hiện nay, CMAQ cũng có một vài cá nhân và tổ chức khai thác, tuy nhiên các đơn vị này hoặc ở xa, hoặc không muốn chia sẻ kinh nghiệm nên Envim không chọn cách này. Việc triển khai CMAQ đã được Envim lựa chọn thông qua con được hợp tác quốc tế. Cụ thể là tháng 5/2018, các thành viên Envim do thầy Bùi Tá Long dẫn đầu đã tham dự hội nghị quốc tế lớp về CMAQ diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Tại đây, Envim đã làm quen với nhóm các nhà khoa học từ EPA đang phát triển CMAQ và hợp tác với họ để cài đặt CMAQ tại Lab. Ngay sau khi về nước, Envim đã thành lập nhóm CMAQ do bạn Nguyễn Châu Mỹ Duyên phụ trách, từ tháng 7/2018 – 9/2019 (14 tháng), nhóm các bạn này đã cùng làm việc với chuyên gia từ EPA để vừa học tập, vừa làm các dữ liệu liên quan để hoàn thành việc cài đặt tại Lab. Về thuận lợi, Envim đã sở hữu các cá nhân giỏi về GIS để thực hiện rất tốt nội dung này bởi hiện nay, không có phần mềm môi trường nào không sử dụng GIS, thứ 2 là Envim luôn ổn định về địa điểm làm việc nên các thành viên của nhóm an tâm sinh hoạt, bên cạnh đó các thành viên CMAQ rất đoàn kết để cùng nhau khắc phục khó khăn. Tuy nhiên khó khăn chắc chắn nhiều hơn: đầu tiên là về phần cứng, hệ thống phần cứng ở Lab qua nhiều năm đã cũ kỹ và không đủ sức chạy các phần mềm hiện đại như WRF, CMAQ và rất nhiều module phụ trợ khác, thứ hai, CMAQ dựa trên hệ điều hành Lunux không truyền thống với Lab, tiếp theo là các lỗi lập trình liên tiếp diễn ra không dễ khắc phục với các bạn không chuyên môn về code. Có nhiều module phụ trợ mất cả 3 tháng trời làm việc mới hiểu và khắc phục được. Chỉ có lòng đam mê và quyết tâm rất cao của Nguyễn Châu Mỹ Duyên và nhóm CMAQ mới vượt qua được. Ở đây lòng nhiệt tình tới chưa đủ mà đòi hỏi trí tuệ. Với vai trò đặt hàng, nhiều lúc thầy Bùi Tá Long đã phải động viên các bạn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ.  

Envim. Thầy cho biết ý nghĩa của CMAQ nói chung và luận văn của bạn Nguyễn Châu Mỹ Duyên tới hoạt động của nhóm và xa hơn nữa.

Thầy Bùi Tá Long. Trong 25 năm qua, Envim vừa ứng dụng vừa tự xây dựng công cụ phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu của nhóm. Với một trường đại học, công việc đào tạo luôn đặt lên đầu nhưng mảng nghiên cứu triển khai không xem nhẹ, bởi đây là thước đo cho sự thành công trong đào tạo. Thật là hạnh phúc, nhiều sản phẩm khoa học của nhóm đã và đang được ứng dụng trong thực tế, ví dụ như CAP, EnvimAP, Waste, EnvimDOT,… CMAQ là một sự đầu tư tiếp theo của nhóm, tuy là một nội dung đề tài cấp Bộ nhưng thông qua cài đặt CMAQ tại Lab, Envim hướng tới đào tạo sinh viên, học viên nghiên cứu theo mảng này. Phòng thí nghiệm Mô hình hóa là một thành phần của Khoa và của Trường được thành lập để đào tạo sinh viên, học viên. Sau khi đề tài kết thúc, Envim sẽ triển khai giảng dạy và thực hiện các dự án trong ngoài nước. Bắt đầu từ K16, Envim cũng đã đưa vào giảng dạy CMAQ, khóa K17 vừa kết thúc đã có 3 bạn học CMAQ. Tuy kết quả còn khiêm tốn nhưng sự bắt đầu như vậy là tốt rồi. Năm nay, 2 thành viên nhóm CMAQ là các bạn Nguyễn Châu Mỹ Duyên và Lê Đức Minh Mẫn đã bảo vệ thành công về CMAQ. Sang năm 2020, nhóm sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn khóa sau thực hiện theo hướng ứng dụng CMAQ. Envim luôn đón chào những bạn trẻ đam mê mô hình tới Lab để cùng học và khai thác phần mềm này. Bên cạnh đó, cũng nhờ phần mềm CMAQ, các nghiên cứu khoa học phục vụ cho đất nược sẽ thuận lợi hơn nhiều bởi đây là công cụ rất mạnh và đang trên đường phát triển.

Envim. Nhà khoa học gốc Việt Nguyễn Văn Tuấn, hiện đang làm tại Úc trong bài báo gần đây đã chia sẻ “Trong cái nhìn của công chúng, những nhà khoa là những người nhàn hạ ngồi trong tháp ngà, nhưng trong thực tế ở các nước phương Tây, hầu hết những giáo sư đều rất vất vả và sự nghiệp của họ rất ư là chông chênh, bất định, bởi phải tự kiếm tiền để chi phí cho khoa học như đi hội nghị, đăng báo đều rất tốn kém “, thầy có thể cho biết chi phí cho nghiên cứu này hết bao nhiêu tiền và lấy từ đâu ?

Thầy Bùi Tá Long. Không có một đề tài nghiêm túc nào lại không phải bỏ ra chi phí, đề tài này cũng không ngoại lệ. Kinh phí thực hiện đề tài gồm: lương trả cho những thành viên thực hiện: 450 triệu (18 tháng x 25T); kinh phí đi hội nghị: 150 triệu (hội nghị phí, vé máy bay, khách sạn); mời chuyên gia: 40 triệu, các khoản chi khác: 60 triệu; kinh phí nâng cấp máy tính: 20 triệu. Tóm lại chi phí cho công việc này khoản 720 triệu. Nguồn kinh phí gồm: đề tài cấp Bộ: 20 triệu (4 chuyên đề), còn lại 700 triệu là do nguồn đầu tư tự có của nhóm: dạy học, hợp đồng tư vấn, chuyển giao phần mềm. Điều đó cho thấy, thành công cài CMAQ không tới từ các cơ quan nhà nước mà do sự nỗ lực của tập thể các thành viên Envim. Điều này không làm giảm đi sự cám ơn của Envim với các cơ quan đã hỗ trợ nhưng nó giúp cho khách hàng sau này hiểu được cái giá mà nhóm phải trả để học được công nghệ này.

Envim. Thầy cho biết vai trò của bạn Nguyễn Châu Mỹ Duyên và đóng góp riêng của bạn.

Thầy Bùi Tá Long. Envim luôn đề cao trí tuệ tập thể nhưng không xem nhẹ vai trò của cá nhân. Khi giao việc cho Duyên phụ trách nhóm khí và CMAQ, thầy cũng đã tiên lượng sự khó khăn mà bạn phải giải quyết nhưng niềm tin cũng rất lớn khi bạn đã được rèn luyện trong môi trường Envim từ 2013. Khả năng xử lý GIS của bạn rất tốt. Duyên đã biết kết nối và đoàn kết các bạn trong nhóm CMAQ để cùng hướng tới kết quả chung, khi nhóm gặp khó khăn bạn phải tự giải quyết hay đề xuất hướng giải quyết để nhóm cùng thực hiện. Có thể nói, với độ tuổi hiện nay, không nhiều người làm được như bạn khi đã hoàn tất phần kỹ thuật rất khó khi cài CMAQ. Có thể nói, bạn đã không phụ lòng tin của thầy và nhóm. Các bạn sinh viên MO K15 – K17 tham gia dự án này đều nhìn thấy điều đó. Duyên đã trưởng thành rất nhanh, bạn có thể làm việc độc lập như một chuyên gia và có thể đánh giá kết quả của các nhóm khác. Tóm lại mục tiêu đào tạo của Envim thông qua đề tài này có thể xem là thành công.

Envim. Cám ơn thầy đã dựng lại cho bạn đọc, các fans hâm mộ Envim biết về một nghiên cứu mới của nhóm trong 3 năm qua.

Thầy Bùi Tá Long. Bước qua năm 2020, năm thứ 25 thành lập, Envim sẽ lên một kế hoạch riêng để tổ chức sự kiện này trong đó CMAQ nằm trong số này. Hiện nay, nhóm về cơ bản đã hình thành các nhóm khai thác CMAQ, qua Tết các fans của Envim sẽ thấy được kế hoạch này.

07/02/2020 - Envim facebook

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Laboratory for Environmental modeling and Software
Faculty for Environment and Natural Resources
Ho Chi Minh City University of Technology
Phone: 08-38647256-6314
Fax: 08-8645137
Vietnam National University Ho Chi Minh City