Năm mới 2018
Năm mới 2018
Năm mới
Năm mới
Năm mới Mậu Tuất
Năm mới Mậu Tuất
2018
2018
2018
2018
jQuery Carousel
NỔI BẬT
Thông báo về lớp học Mô hình hóa môi trường nâng cao.

Vào ngày 22/1/2019 (thứ 3), Khóa học Mô hình hóa môi trường nâng cao đầu tiên do Envim và EMSLab đồng tổ chức sẽ chính thức khai giảng.

Triển khai các nghiên cứu trong năm 2019

Trong vòng 6 tháng tới, các thành viên Envim sẽ nỗ lực thúc đẩy 4 nghiên cứu mới của nhóm thông qua các luận văn cao học. Sản phẩm dự kiến, ngoài luận văn là cácbài báo tại các hội nghị quốc tế trong năm 2019.

Phần mềm VinaClim được vinh danh

Thực hiện đề tài KHCN cấp nhà nước là vinh dự đối với bất cứ nhà khoa học nào bởi nó hội tụ nhiều trong một: tính mới về khoa học và công nghệ, tính thực tiễn, sự cạnh tranh rất lớn và đặc biệt là tính ứng dụng cho đất nước. Trong 2 năm 2014 – 2015, EMSLab cùng nhóm Envim đã có vinh dự khi thực hiện đề tài như vậy.

HỖ TRỢ 24/7
08-38647256-6314
Tin tức

Báo cáo tại Hội nghị quốc tế về Mô hình Streeter - Phelps

Ngày17/12/2018, EMSLab đã có báo cáo tại Hội nghị quốc tế về toán ứng dụng ICMA –MU 2018, diễn ra tại khách sạn Century Park Hotel – trung tâm thủ đô BangKokThái Lan. Kết quả báo cáo là cơ sở để lựa chọn bài đăng trong tạp chí khoa họcISI và Scopus: Mathematics and Computers in Simulation.

Đâylà lần thứ 2 trong năm 2018, EMSLab và Envim lại có dịp báo cáo tại Thái Lan (lầntrước tại Phuket vào cuối tháng 10 đầu tháng 11). Đây là kế hoạch hoạt độngkhoa học trong năm 2018 của nhóm. Được biết hội nghị International Conferencein Mathematics and Applications (ICMA-MU 2018), diễn ra tại Bangkok, Thailand,từ December 16-18, 2018, hội nghị được tổ chức cứ 2 năm 1 lần. Đây là lần thứ2, Envim tham gia hội nghị tầm cỡ quốc tế này. Cũng giống như lần đầu (cách đây2 năm), lần này, báo của của nhóm nằm trong số gần 20 báo cáo mời. Thầy Bùi TáLong, người thay mặt Envim tham dự hội nghị cho biết, Hội nghị đã nhận được gần200 báo cáo từ nhiều nước trên thế giới, trong đó hơn một nửa là báo cáo vềtoán ứng dụng. Chia sẻ về Hội nghị, thầy Bùi Tá Long cho biết, niềm vui lớn nhấtcủa thầy là được gặp thầy cũ từ Moscow, Russia sang dự Hội nghị, thầy cũng gặpnhiều bạn bè và đồng nghiệp, đặc biệt là nghe và làm quen với GS. Graeme Wake từMassey University, New Zealand cùng nhóm MINZ của ông.

Xây dựng thuật toán phát hiện nguồn thải gây ô nhiễm phục vụ kiểm soát ô nhiễm sông

 

Ô nhiễm nước từ các hoạt động của con người hoặc công nghiệp hóa là một vấn đề lớn ở nhiều quốc gia. Mỗi năm, khoảng 25 triệu người chết vì ô nhiễm nước uống. Phát triển các mô hình toán cho phép kiểm soát và dự báo chất lượng nước luôn là mối quan tâm của khoa học nước.

Thông thường, chúng ta vẫn hiểu rằng bài toán thuận là xác định các thông số xả thải, mô hình thuận sẽ giúp tính toán ô nhiễm, bài toán ngược có nghĩa là từ kết quả đo nồng độ tại một số vị trí cố định phải xác định công suất nguồn thải để từ đó phát hiện các nguồn xả vượt quá tiêu chuẩn quy định. Đây là một nghiên cứu mang tính thực tiễn trong mô hình hóa môi trường.

Xuất phát từ phương trình Streeter-Phelps cổ điển, nghiên cứu này xây dựng một thuật toán ngược để phát hiện các nguồn gây ô nhiễm nước mặt, giới hạn là nguồn điểm (thường là xả). Nghiên cứu này nhằm tìm ra những cách mới để xác định những người không tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt cũng như đóng góp một số cơ sở khoa học để xây dựng mạng lưới quan trắc ô nhiễm nước tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

26/12/2018 - EMSLab

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Laboratory for Environmental modeling and Software
Faculty for Environment and Natural Resources
Ho Chi Minh City University of Technology
Phone: 08-38647256-6314
Fax: 08-8645137
Vietnam National University Ho Chi Minh City